Bất động sản Bình Chánh ‘nóng’ lên sau thông tin triển khai KCN 700ha

Nhiều khả năng Bình Chánh được chọn là trung tâm công nghiệp mới của TP.HCM trong bối cảnh quỹ đất dành cho lĩnh vực này đã cạn.

Bất động sản Bình Chánh ‘nóng’ lên sau thông tin triển khai KCN 700ha - Ảnh 1.

Bình Chánh sở hữu các khu công nghiệp, cụm công nghiệp có quy mô lớn bậc nhất TP.HCM

Sự sôi động của công nghiệp mở ra cơ hội cho thị trường bất động sản, song cũng đặt ra áp lực lớn về nguồn cầu nhà ở cùng tốc độ đô thị hóa dự báo rất cao trong thời gian tới.

Sở hữu 4/10 khu công nghiệp có quy mô lớn bậc nhất TP.HCM

Trước thực trạng quỹ đất công nghiệp của thành phố ngày càng hạn chế, Bình Chánh được đề xuất trở thành điểm đến mới để xây dựng các cụm, khu công nghiệp trọng điểm của TP.HCM với lợi thế còn nhiều quỹ đất sạch, giao thông thuận lợi.

Cụ thể hóa giải pháp trên, Khu công nghiệp Phạm Văn Hai tại huyện Bình Chánh với quy mô gần 700ha dự kiến được bổ sung để thay thế 3 khu công nghiệp khác bị loại khỏi quy hoạch là khu công nghiệp Phước Hiệp, Bàu Đưng và Xuân Thới Thượng.

Đáng chú ý, Khu công nghiệp Phạm Văn Hai sẽ ứng dụng công nghệ cao, tập trung thu hút đầu tư ngành điện, điện tử, cơ khí tự động hóa, hỗ trợ khởi nghiệp, công nghiệp công nghệ cao, ngành công nghiệp hỗ trợ không thâm dụng lao động và không gây ô nhiễm môi trường.

Như vậy, sau khi có thêm Khu công nghiệp Phạm Văn Hai, Bình Chánh sở hữu đến 4/10 khu công nghiệp có quy mô lớn bậc nhất TP.HCM tính đến thời điểm này bao gồm: Khu công nghiệp Lê Minh Xuân và Lê Minh Xuân mở rộng (quy mô hơn 800ha – top 2), Khu công nghiệp Phạm Văn Hai (quy mô gần 700ha – top 3), Khu công nghiệp Vĩnh Lộc và Vĩnh Lộc mở rộng (quy mô 500ha – top 4), Khu công nghiệp An Hạ (quy mô hơn 150ha – top 10).

Cũng theo thống kê, TP.HCM dành 5.800ha quỹ đất cho công nghiệp. Với hiện trạng này, Bình Chánh chiếm đến gần 30% quỹ đất, vươn lên dẫn dắt và trở thành trọng điểm của thị phần công nghiệp TP.HCM.

Nhu cầu nhà ở khổng lồ

Sự bùng nổ về công nghiệp đang tạo sức ép lớn đến tốc độ đô thị hóa của Bình Chánh, đặc biệt khi khu công nghiệp 700ha này sắp triển khai kéo theo lượng cầu nhà ở khổng lồ cho hàng trăm ngàn người trong cùng một thời điểm.

Nguồn cầu này đến từ hai lực lượng chính: chuyên gia, kỹ sư cấp cao cần nhu cầu nhà ở chất lượng và người lao động cần nguồn nhà trọ bình dân. Công nghiệp phát triển cũng tạo ra cơ sở để bùng nổ chuỗi dịch vụ tiện ích, mặt bằng, nhà xưởng… để phục vụ lượng cư dân mới.

Bất động sản Bình Chánh ‘nóng’ lên sau thông tin triển khai KCN 700ha - Ảnh 2.

Nhu cầu nhà ở tại Bình Chánh còn rất lớn – Ảnh: Westgate

Trước đó, khi chưa xuất hiện Khu công nghiệp Phạm Văn Hai, Bình Chánh đã nằm trong nhóm khu vực thiếu hụt nguồn cung nhà ở. Thực trạng nguồn cung khan hiếm trong khi nguồn cầu chuẩn bị bùng nổ mạnh đã khiến giới đầu tư sốt sắng đổ về khu vực này săn quỹ đất khiến giá bất động sản liên tiếp lập đỉnh.

Theo khảo sát, một dự án căn hộ mở bán năm 2017 với giá 27 triệu đồng/m2, nay tăng lên 45 triệu/m2, biệt thự từ 40 triệu/m2 tăng lên 80-100 triệu mỗi m2. So với giai đoạn giữa năm 2021 đến nay, mặt bằng giá đất tại đây cũng đã tăng từ 25-30% tùy vị trí. Đơn cử như một nền đất tại Phạm Văn Hai hiện có giá 50-55 triệu mỗi m2 trong khi trước đó chỉ quanh mốc 40-45 triệu/m2

Dù liên tục lập đỉnh, giá bất động sản Bình Chánh vẫn đang nằm trong vùng “trũng” của TP.HCM và có nhiều dư địa tăng giá cao. Đơn cử, tại TP Thủ Đức, giá bình quân căn hộ dao động từ 60-70 triệu đồng/m2; trong khi tại Bình Chánh vẫn còn ở ngưỡng 40-45 triệu đồng/m2.

Bất động sản Bình Chánh ‘nóng’ lên sau thông tin triển khai KCN 700ha - Ảnh 3.

Bất động sản Bình Chánh hút người mua ở thực – Phối cảnh: Westgate

Điều đáng nói, nguồn cung nhà ở tại Bình Chánh được dự báo vẫn sẽ tiếp tục hạn chế do không nhiều dự án mới mở bán. Theo ghi nhận, tại khu vực này hiện nay chỉ xuất hiện một số dự án, trong đó nổi trội vẫn là phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực, được đánh giá có lợi thế lớn về sức mua lẫn giá bán.

Đơn cử, dự án Westgate với quy mô hơn 2.000 căn hộ cùng mức giá gần như thấp nhất thị trường, khoảng dưới 40 triệu đồng/m2. Theo chủ đầu tư An Gia, để sở hữu, người mua chỉ cần thanh toán tối đa 699 triệu đồng và ngưng đến khi nhận nhà vào quý 4-2023 mới đóng tiếp. Còn lại, ngân hàng cho vay đến khi nhận nhà là hai năm không lãi, ân hạn nợ gốc.

Ngoài thông tin khu công nghiệp 700ha tác động mạnh tới thị trường trong ngắn hạn thì trong dài hạn, bất động sản Bình Chánh còn được hưởng lợi đề án lên thành phố trong năm 2025. 

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, trong bức tranh nhộn nhịp của thị trường bất động sản, nhà đầu tư cũng cần cẩn trọng khi chọn lựa sản phẩm bởi quy hoạch đất tại Bình Chánh chưa hoàn chỉnh, dễ mua phải dự án/sản phẩm rủi ro pháp lý.

Trong bối cảnh này, đầu tư các dự án pháp lý hoàn thiện, liền kề hoặc ngay lõi trung tâm khu vực như trung tâm hành chính Bình Chánh, gần các trục đường lớn sẽ là điểm đến an toàn. Mặt khác, do sắp nâng cấp lên quận và đón dòng chuyên gia, kỹ sư cấp cao, dòng căn hộ chất lượng sẽ trở thành sản phẩm chủ đạo dẫn dắt “khẩu vị” của người ở thực trong khu vực này.

Xem thêm: Thu hồi khu đất dự án cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò

0922 999 675 Chat qua Zalo
Gọi tư vấn Chat Zalo