Thu hồi khu đất dự án cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò

UBND TP giao các sở, ngành thu hồi khu đất dự án cụm công nghiệp Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò) tại xã Lê Minh Xuân, huyện Bình Chánh.

TP.HCM thu hồi đất dự án cụm công nghiệp Láng Le - Bàu Cò sau gần 10 năm quyết định chủ trương đầu tư - Ảnh: NGỌC PHƯỢNG

TP.HCM thu hồi đất dự án cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò sau gần 10 năm quyết định chủ trương đầu tư. 

Dự án được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư từ năm 2004, với diện tích gần 90ha, tổng vốn đầu tư hơn 683 tỉ đồng để phục vụ công tác di dời các cơ sở sản xuất của Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn (SAGRI) và của ngành nông nghiệp đang ở nội thành bị ô nhiễm.

Trong đó SAGRI góp 28%, Tổng công ty cổ phần Phong Phú góp 72%. 

Năm 2015, UBND TP có công văn 6710 về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án. Theo đó, chấp thuận chuyển đổi để SAGRI không còn làm chủ đầu tư dự án. 

Đến năm 2021, UBND TP thống nhất việc SAGRI không tiếp tục thực hiện dự án để tập trung vốn cho các dự án sản xuất nông nghiệp thuộc ngành nghề sản xuất chính.

TP giao Sở Tài nguyên và Môi trường TP hoàn chỉnh các thủ tục pháp lý thu hồi khu đất theo quy định của pháp luật về đất đai. Đến nay, UBND TP chính thức có quyết định thu hồi đất của dự án cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò.

Vừa qua, Văn phòng UBND TP có công văn truyền đạt chỉ đạo của Phó chủ tịch UBND TP Võ Văn Hoan về giao Trung tâm Phát triển quỹ đất TP khẩn trương thu hồi khu đất, đồng thời phối hợp UBND huyện Bình Chánh, UBND xã Lê Minh Xuân và SAGRI, các đơn vị liên quan tiếp nhận, quản lý khu đất.

Khu di tích láng le bàu cò

Trước đó, cả Sở Kế hoạch và Đầu tư cùng Sở Tài nguyên và Môi trường TP đều cho rằng việc thu hồi khu đất diện tích 890.444m2 thuộc dự án cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò là phù hợp.

Bởi trước đây Sở Tài nguyên và Môi trường từng tham mưu UBND TP chấp thuận chủ trương đầu tư và thực hiện thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất, giao thuê đất cho SAGRI để thực hiện dự án.

Dù quy trình được thực hiện theo quy định của Luật Đất đai, nhưng không theo quy trình, quy định của Luật Đầu tư. Mặt khác, không có cơ sở pháp lý để xem xét, xử lý chuyển tiếp việc thu hồi dự án trên theo quy định của Luật Đầu tư.

Sở Quy hoạch và Kiến trúc còn đề xuất UBND TP giao Trung tâm Phát triển quỹ đất phối hợp với các đơn vị tham mưu việc tổ chức lựa chọn nhà đầu tư nếu vẫn muốn tiếp tục thực hiện dự án. Tuy nhiên, phía UBND TP chưa có ý kiến về việc này.

Xem xét thu hồi công văn chuyển đổi chủ đầu tư dự án này

Đến nay về thủ tục thu hồi đất dự án cụm công nghiệp Láng Le – Bàu Cò đang phải làm rõ có cần thiết phải thu hồi, hủy bỏ công văn 6710 năm 2015 của UBND TP về việc chuyển đổi chủ đầu tư dự án.

Về việc này, Sở Quy hoạch và Kiến trúc cho biết công văn được ban hành tại thời điểm Luật Đầu tư năm 2014 có hiệu lực, nhưng lại không được ban hành theo quy trình, hồ sơ, thủ tục theo quy định của luật này.

Cụ thể Luật Đầu tư 2014 có sự điều chỉnh về quy trình nếu một dự án muốn đổi chủ đầu tư, vì vậy công văn 6710 không phải là văn bản pháp lý và cũng không có cơ sở để thu hồi, hủy bỏ.

Xem thêm:  Xử lý các sân tập lái ô tô trên đất nông nghiệp tại Bình Chánh

0922 999 675 Chat qua Zalo
Gọi tư vấn Chat Zalo