Tiềm năng phát triển bất động sản huyện Bình Chánh

Dân cư tăng nhanh thúc đẩy tiềm năng phát triển của huyện Bình Chánh

Sự gia tăng dân số cùng tốc độ đô thị hóa nhanh góp phần giúp huyện Bình Chánh (TP HCM) phát triển và thu hút nhà đầu tư.

Nằm ở cửa ngõ phía Tây và phía Nam TP HCM, huyện Bình Chánh có diện tích tự nhiên hơn 25.000 ha và dân số hơn 600.000 người. Nếu khoảng hơn 10 năm trước, Bình Chánh còn khá hoang vắng với đất nông nghiệp và dân cư thưa thớt thì nay tốc độ đô thị hóa khu vực này đang diễn ra nhanh chóng với hàng loạt dự án khu dân cư.

Dân số Bình Chánh
Dân số Bình Chánh

Bình Chánh hiện là một trong những huyện có tốc độ tăng dân số thuộc hàng nhanh nhất cả nước. Vào thời điểm năm 2004 khi mới tách huyện, dân số của Bình Chánh khoảng 240.000 thì đến năm 2017, con số đó tăng lên 625.000 người (tăng gấp 2,5 lần). Tính ra một năm, huyện Bình Chánh tăng khoảng 33.000 người, tương đương quy mô dân số của một đơn vị xã phường. Hai xã đông dân nhất của huyện là Vĩnh Lộc A với 114.000 dân, Vĩnh Lộc B trên 100.000 dân, gấp 3 lần một phường trong nội thành.

Dân số tăng nhanh cũng làm cho quá trình đô thị hóa tại Bình Chánh diễn ra mạnh mẽ. Những thay đổi lớn về cơ cấu kinh tế, cơ sở hạ tầng, dịch vụ, việc làm cũng góp phần làm đời sống của người dân khu vực này thay đổi nhiều. Từ một vùng ven, hoang sơ với các hoạt động chủ yếu là nông nghiệp, giờ đây, người dân Bình Chánh có thể dễ dàng tiếp cận được các tiện ích của đời sống, có việc làm và thu nhập tốt hơn.

Trước tình hình dân số đông và tăng nhanh, để nâng cao công tác quản lý và chất lượng sống cho người dân, huyện Bình Chánh cũng có những giải pháp cụ thể như quy hoạch lại hạ tầng, giao thông, chuyển đổi mục đích sử dụng đất, cấp phép xây dựng các dự án nhà ở, khu dân cư, các công trình văn hóa, bệnh viện, trường học, trung tâm thương mại, chợ… Những giải pháp này sẽ góp phần giúp Bình Chánh phát triển và nâng cao chất lượng sống cho người dân.

Theo thống kê, toàn huyện hiện có đến 93 dự án khu dân cư đang được triển khai. Khi các dự án này hoàn chỉnh và đưa vào sử dụng, Bình Chánh sẽ trở thành một đô thị với đầy đủ các tiện ích phục vụ cho cư dân. Tại khu vực Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, hàng loạt dự án hạ tầng cũng được triển khai nhằm góp phần giảm thiểu áp lực dân số.

Đề xuất Huyện Bình Chánh lên Thành phố
Đề xuất Huyện Bình Chánh lên Thành phố

Anh Trần Hữu Minh nhà ở Vĩnh Lộc A cho biết: “Gia đình tôi chuyển về đây sinh sống cũng được hơn 10 năm. Khi mới đến, vùng này vắng vẻ, thưa thớt. Những công trình tiện ích phục vụ cuộc sống đều không có nhưng giờ dân cư đông hơn, nhà cửa san sát, đầy đủ tiện ích”.

Ngoài ra, tại Bình Chánh, nhiều công trình công cộng đang được triển khai và đi vào hoạt động nhằm phục vụ cho cuộc sống và sinh hoạt hàng ngày như siêu thị Co.opmart Vĩnh Lộc B, chợ Đa Phước, chợ ấp 6 Vĩnh Lộc A, chợ ấp 6 Hưng Long, chợ An Phú Tây, bệnh viện đa khoa huyện Bình Chánh, bệnh viện Nhi Đồng TP HCM, hệ thống giáo dục. Những công trình này không chỉ góp phần nâng cao chất lượng đời sống của người dân nơi đây mà còn là điều kiện để thu hút nhiều người đến sinh sống an cư.

Với các tiện ích công cộng sẵn có cộng với sự phát triển hạ tầng đồng bộ và tốc độ đô thị hóa mạnh mẽ của huyện, Bình Chánh có nhiều tiềm năng thu hút vốn đầu tư bất động sản trong thời gian tới và mang đến những giá trị sống tốt hơn cho cộng đồng.

Xem thêm:  Hóc Môn, Bình Chánh, Nhà Bè dự kiến thành quận

0922 999 675 Chat qua Zalo
Gọi tư vấn Chat Zalo