Bình Chánh tương lai sẽ là đô thị phức hợp của vùng

Huyện Bình Chánh không thể đáp ứng các chỉ tiêu lên quận vào năm 2025 nên sẽ phát triển lên thành phố trực thuộc TP.HCM.

Địa phương này định hướng phát triển thành đô thị phức hợp cho cả vùng.

Hội thảo đề án xây dựng huyện Bình Chánh thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM - Ảnh: THẢO LÊ

Hội thảo đề án xây dựng huyện Bình Chánh thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM – Ảnh: THẢO LÊ

Đây là định hướng mà huyện Bình Chánh nêu ra tại hội thảo đề án xây dựng huyện Bình Chánh thành quận hoặc thành phố thuộc TP.HCM giai đoạn 2021-2030 sáng 22-9 do UBND huyện Bình Chánh phối hợp Viện Nghiên cứu phát triển TP.HCM tổ chức.

Bình Chánh phải nhanh chóng phát triển lên thành phố

Phát biểu tại hội thảo, Bí thư Huyện ủy Bình Chánh Trần Văn Nam cho rằng huyện Bình Chánh là cửa ngõ của TP đến các tỉnh phía Tây. Ông ví huyện như một cái khớp kết nối quan trọng nhưng cái khớp này còn nhiều trục trặc. Cụ thể, hệ thống đường sá, cầu cống chưa hoàn thiện, không phát huy được thế mạnh của một địa phương cửa ngõ.

Không chỉ vậy, huyện Bình Chánh có tốc độ đô thị hóa quá nhanh. Bình quân mỗi năm dân số tăng thêm 40.000 người, vừa là cơ hội vừa là thách thức. 

Với mức độ gia tăng dân số này, huyện Bình Chánh sẽ có lực lượng lao động dồi dào nhưng đòi hỏi hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội phải phát triển nhanh chóng theo. Do đó, Bình Chánh phải nhanh chóng phát triển lên thành phố để giải quyết những khó khăn, bất cập hiện nay.

Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Trần Văn Nam phát biểu tại hội thảo - Ảnh: THẢO LÊ

Bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh Trần Văn Nam phát biểu tại hội thảo – Ảnh: THẢO LÊ

Ông Nam định hướng Bình Chánh phải trở thành thành phố phức hợp về nhiều mặt như công nghiệp, thương mại, dịch vụ, y tế, giáo dục… 

Do đặc thù địa bàn huyện Bình Chánh chia thành 3 khu vực rõ ràng nên cần phải tính toán phát triển công nghiệp công nghệ cao, đô thị sáng tạo, đô thị thông minh, đô thị xanh, phát triển thương mại, dịch vụ, du lịch phù hợp với địa lý, văn hóa của từng nơi. 

Với các xã chưa lên được phường thì phải tính toán làm nông nghiệp đô thị, giữ lại mảng xanh cho TP.HCM nhưng phải nâng cao giá trị đất nông nghiệp.

Ông Nam cũng đề nghị đội ngũ cán bộ huyện phải quán triệt tư tưởng đưa huyện Bình Chánh lên thành phố chứ không lên quận nữa để thống nhất hành động. Từng cán bộ tận dụng cơ chế chính sách đặc thù của nghị quyết 98 để suy nghĩ, đưa ra những hiến kế để phát triển huyện.

Đến năm 2025, 12 xã tại Bình Chánh lên phường

Bình Chánh lên phường
Bình Chánh lên phường trong tương lai

Tại hội thảo, ThS Nguyễn Hoàng Mỹ Lan cho rằng qua quá trình nghiên cứu đánh giá của Viện Nghiên cứu phát triển, đến năm 2025 huyện Bình Chánh khó thành quận, vì huyện còn một số xã thuần nông, không thể đáp ứng tiêu chí 100% xã, thị trấn phải là phường. Vì vậy, huyện Bình Chánh chọn mô hình chuyển đổi từ huyện lên thành phố trực thuộc TP.HCM để tổ chức triển khai thực hiện.

Việc thành lập TP Bình Chánh thuộc TP.HCM và thành lập các phường không những giải quyết được những khó khăn, bất cập hiện tại về cơ cấu tổ chức bộ máy, công tác quản lý nhà nước, mà còn là điều kiện cần thiết để kêu gọi đầu tư, phát triển kinh tế – xã hội trong tương lai.

Từ nay đến năm 2025, huyện Bình Chánh phải phát triển 12/16 xã, thị trấn thành phường. Hiện đã có 6/16 xã, thị trấn đạt tiêu chuẩn phường như xã Bình Hưng, Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Tân Kiên, thị trấn Tân Túc, An Phú Tây.

Xem thêm: Huyện nghèo Bình Chánh 20 năm ‘trở mình’ phát triển

0922 999 675 Chat qua Zalo
Gọi tư vấn Chat Zalo